Hàn Quốc - một quốc gia "đất chật, người đông" có nhiều kinh nghiệm quý báu để quản lý nhà ở xã hội hiệu quả. Tại Hàn Quốc, tỷ lệ đô thị hoá năm 2000 đã đạt đến 89%, gây sức ép lớn đến thị trường nhà ở, đặc biệt là nhà ở cho các hộ gia đình có thu nhập thấp.

 

Hàn Quốc - một quốc gia "đất chật, người đông" có nhiều kinh nghiệm quý báu để quản lý nhà ở xã hội hiệu quả. Tại Hàn Quốc, tỷ lệ đô thị hoá năm 2000 đã đạt đến 89%, gây sức ép lớn đến thị trường nhà ở, đặc biệt là nhà ở cho các hộ gia đình có thu nhập thấp.

 

Từ những năm 1970, Chính phủ đã xây dựng hệ thống nhà ở công cộng bằng cách đầu tư vốn vào các công ty nhà ở Hàn Quốc (Korea National Housing Corporation-KNHC). KNHC là một tổ chức xã hội lớn nhất được tạo ra nhằm cung cấp các nhà ở công cộng Hàn Quốc.

Hoạt động của KNHC được xây dựng thông qua hệ thống các khu nhà ở công cộng. Chính phủ đã đầu tư một số vốn nhất định vào KNHC cũng nhưtổ chức nó để có thể tiếp tục đảm trách vấn đề phát triển nhà ở cho các gia đình có thu nhập thấp mà không giảm giá trị sử dụng vốn. Trong thời kỳ xây dựng chính sách tài chính, cơ quan này đã được thiết kế để hoạt động như một nhà đầu tư độc lập. Theo đó, KNHC phải dựa vào các nguồn quỹ tư nhân, đặc biệt các khoản chi trả từ những người mua nhà, để có thể phát triển thêm chương trình nhà ở. Vốn của KNHC cũng được thu hồi theo thời gian sở hữu nhà, vì thế, chính những ngưòi mua nhà mới là những người cung cấp tài chính cho việc xây dựng, thi công công trình.

Ngoài ra, KNHC còn có nghĩa vụ phải xây dựng các khu nhà ở diện tích nhỏ mà hầu hết không đem lại mức lợi nhuận đáng kể nào để phân phối cho những người có mức thu nhập thấp nhất. Để cân đối lại khoản thâm hụt này, KNHC phải tìm kiếm lợi nhuận bằng cách phát triển các dự án nhà cho người có mức thu nhập trung bình, tiến hành triển khai dự án tại các thành phố lớn, nơi mà nhu cầu về nhà đang ở mức cao và dựa vào các chương trình bất động sản lớn hay chương trình các khu đô thị mới, nơi mà KNHC có thể bán các khu đất thương mại cũng như các công trình với giá cao.

Với mục tiêu tất cả người dân đều có nhà ở, chính phủ Hàn Quốc đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ vốn. Theo đó, những người muốn mua nhà và lần đầu tiên mua nhà có thể vay vốn từ "Chương trình kế hoạch mua nhà lần đầu" với mức vay lên đến 70% tổng giá trị căn nhà hoặc 100 triệu Won, với lãi suất thấp vào khoảng 6% - 6,5%/năm. Ngoài ra, Chương trình tiền gửi Chonsei sẽ cung cấp các khoản vay để mua nhà cho những người làm công ăn lương và có thu nhập thấp, chưa có nhà riêng. Khoản vay từ chương trình này có thể lên đến 70% tổng giá trị căn nhà hoặc 60 triệu Won với lãi suất 5,5%/năm. Đặc biệt, với đối tượng có mức thu nhập thấp nhất sẽ được vay 70% giá trị căn nhà và hưởng lãi suất 3%/năm. Ngoài replica tag heuer ra, người có thu nhập thấp muốn nâng cấp nhà cũng có thể vay từ 15 - 20 triệu Won cho một căn nhà với lãi suất ưu đãi 5,5%. Bên cạnh đó, các khu đất thuộc sở hữu Nhà nước, có cơ sở hạ tầng đầy đủ cũng được bán với mức giá ưu đãi cho người có thu nhập thấp.

Từ những năm 2000, sau khi giá đất tại các thành phố lớn của Hàn Quốc tăng kỷ lục, Chính phủ đã yêu cầu nhà đầu tư hạn chế xây dựng chung cư cao cấp để tập trung nguồn vốn xây dựng chung cư giá rẻ cho người có thu nhập thấp. Chính phủ cũng cam kết sẽ bình ổn thị trường nhà ở cho người thu nhập thấp bằng cách tăng cường nguồn cung nhà, siết chặt hoạt động đầu cơ bất động sản,... Nhờ các biện pháp này, đa số người dân Hàn Quốc đã có cơ hội được sở hữu nhà ở với mức giá phải chăng.